Người “thuyền trưởng” tài năng đưa VFC vượt qua khó khăn, vươn ra biển lớn

18.04.2025

Gần 40 năm chèo lái VFC vượt qua những trận sóng lớn để đến bến bờ thành công, bà Nguyễn Bạch Tuyết - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (VFC) - luôn tận tâm với công việc và quý trọng con người, coi đây là cốt lõi của sự phát triển và đặt trọn niềm tin vào thế hệ kế nhiệm.

Một buổi chiều cuối năm 2024, trong văn phòng tại tòa nhà VFC (29 Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP. HCM), chúng tôi có cuộc trò chuyện thân mật với người “thuyền trưởng” đã miệt mài chèo lái VFC qua nhiều gian nan, thử thách suốt 40 năm qua, xây dựng một đại gia đình với hơn 1.500 thành viên. Những khoảnh khắc VFC vượt qua “bão” lớn Mặc dù đã U80, Chủ tịch VFC vẫn trẻ hơn so với tuổi, nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn và khiêm tốn. Sinh năm 1942 tại Quảng Ngãi, bà là kỹ sư nông nghiệp và giữ chức vụ Chủ tịch VFC từ năm 2001, đồng thời là Tổng Giám đốc từ năm 2001 đến năm 2009. Bà chia sẻ: “VFC đã trải qua nửa thế kỷ với nhiều khó khăn, nhưng luôn chú trọng chất lượng sản phẩm, lấy chất lượng làm danh dự và thương hiệu phục vụ tốt nhất cho người nông dân.” Đang kể lại những kỷ niệm từ những ngày đầu về ngôi nhà VFC, người “thuyền trưởng” trầm ngâm nhớ lại: “Trong một lần, 11 nhân sự của VFC đi khử trùng ở Bà Rịa - Vũng Tàu, không may gặp tai nạn khiến nhiều người bị thương nặng. Lúc đó tôi gần như chết lặng không biết tôi có thể vượt qua được cú sốc này không …”. Nhưng với quyết tâm, sự nhậy bén trong công việc bà đã đưa VFC vượt qua được biến cố khó khăn này. Tuy nhiên VFC lại gặp tiếp biến cố lớn trong kinh doanh khiến nữ “thuyền trưởng” phải liều mình sang Iraq - khi nơi đây đang có chiến tranh - nhờ đó giúp công ty không lâm vào tình cảnh trắng tay. Bà nhớ lại: “Vào năm 1998, thời chuyển từ làm kiểm dịch sang khử trùng, có một tàu gạo được chuyển sang Iraq và mọt không chết. Nếu mọt không chết thì chúng tôi sẽ phải chịu trách nhiệm. Tôi không nhớ rõ số tiền bồi thường là bao nhiêu, chỉ biết rất lớn. Nếu phải bồi thường vụ này chúng tôi coi như trắng tay, bao nhiêu năm gom góp sẽ đổ sông, đổ biển. Lúc đó, tuy tôi đã ngoài 60 tuổi, nhưng vẫn quyết định đi cùng một anh kỹ thuật sang Iraq để tìm cho ra sự thật. Chuyến đi đó thật sự là cả một hành trình đầy gian truân. Kết hợp cả đi máy bay và đường bộ vượt sa mạc hàng nghìn km để đến được cảng. Đến nơi, thấy các bao gạo bị rách để lộn xộn, rồi xảy ra tình trạng cướp gạo, ... Chúng tôi chụp lại và gửi báo cáo cho các tổ chức liên quan.

Từ những bằng chứng thu thập được, họ đã khẳng định mọt trên tàu không phải do khử trùng nên chúng tôi không phải bồi thường. Đến giờ nhớ lại tôi vẫn thấy chuyến đi đó rất may mắn vì mình đã vượt qua cửa tử để trở về”.

Con người là giá trị cốt lõi để phát triển VFC

Frame anh BLĐ - VFC 2025 Ba
Dù trải qua nhiều thăng trầm, bà Nguyễn Bạch Tuyết - người “thuyền trưởng” của VFC vẫn tiếp tục chèo lái con thuyền trên hành trình vươn ra biển lớn. Bà khẳng định: “Truyền thống của VFC là quý trọng con người, lấy con người làm cốt lõi, tôn trọng nhân sự, đối tác và khách hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng lùi lại một bước để đối tác và khách hàng hài lòng và phát triển. Bà cho biết, sự lớn mạnh của VFC không đến từ chiến lược vẽ ra, mà từ việc làm tốt nhất mọi việc. Nhân viên tại VFC luôn đoàn kết, như một gia đình, chia sẻ vui buồn, cực khổ với nhau. Nhiều người nói tôi giỏi, nhưng thực ra tôi chỉ sống và cảm nhận cuộc sống xung quanh. Những gì có lợi cho người khác trong điều kiện khó khăn là quý giá. Ở VFC mọi người sống với nhau nặng tình, nặng nghĩa lắm. Ở đây, cảm giác như mình là người mẹ lo cho con cái, …”. Với VFC, bà luôn tôn trọng người nông dân và bảo vệ môi trường. Bà tâm niệm phải tạo điều kiện cho nhân viên có thu nhập ổn định, nhà cửa và phương tiện. Về dự định tương lai, bà khẳng định: “Ở tuổi này, tôi không ham công tiếc việc, nhưng việc tư vấn và định hướng cho nhân viên là niềm vui của tôi.” Bà sẽ tiếp tục làm việc miễn còn khả năng, để trở thành chỗ dựa tinh thần cho đội ngũ của mình. Con người là giá trị cốt lõi để phát triển VFC Dù trải qua nhiều thăng trầm, bà Nguyễn Bạch Tuyết - người “thuyền trưởng” của VFC vẫn tiếp tục chèo lái con thuyền trên hành trình vươn ra biển lớn. Bà khẳng định: “Truyền thống của VFC là quý trọng con người, lấy con người làm cốt lõi, tôn trọng nhân sự, đối tác và khách hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng lùi lại một bước để đối tác và khách hàng hài lòng và phát triển. Bà cho biết, sự lớn mạnh của VFC không đến từ chiến lược vẽ ra, mà từ việc làm tốt nhất mọi việc. Nhân viên tại VFC luôn đoàn kết, như một gia đình, chia sẻ vui buồn, cực khổ với nhau. Nhiều người nói tôi giỏi, nhưng thực ra tôi chỉ sống và cảm nhận cuộc sống xung quanh. Những gì có lợi cho người khác trong điều kiện khó khăn là quý giá. Ở VFC mọi người sống với nhau nặng tình, nặng nghĩa lắm. Ở đây, cảm giác như mình là người mẹ lo cho con cái, …”. Với VFC, bà luôn tôn trọng người nông dân và bảo vệ môi trường. Bà tâm niệm phải tạo điều kiện cho nhân viên có thu nhập ổn định, nhà cửa và phương tiện. Về dự định tương lai, bà khẳng định: “Ở tuổi này, tôi không ham công tiếc việc, nhưng việc tư vấn và định hướng cho nhân viên là niềm vui của tôi.” Bà sẽ tiếp tục làm việc miễn còn khả năng, để trở thành chỗ dựa tinh thần cho đội ngũ của mình.

Huy Chuong
 

Với những đóng góp có giá trị của Bà đối với sự phát triển chung của đất nước, Bà đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Ba vào năm 1996, Hạng Nhì vào năm 2000, Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng và nhiểu Bằng khen có giá trị khác. 

Cây Sầu Riêng Nói Gì Trước Mùa Khô?
Bản tin VFC 20.03.2026

Cây Sầu Riêng Nói Gì Trước Mùa Khô?

Sau Tết Nguyên Đán, nhiều vùng trồng cây ăn trái tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bắt đầu bước và...
Xem chi tiết 53 Lượt xem
Sức mạnh từ sự gắn kết và giải pháp kiểm soát dịch hại bền vững
Bản tin VFC 19.03.2026

Sức mạnh từ sự gắn kết và giải pháp kiểm soát dịch hại bền vững

Bảo vệ môi trường không phải là một khẩu hiệu xa vời. Đó là sự chung chí hướng từ các đơn vị cung cấ...
Xem chi tiết 66 Lượt xem
Cây lúa nói gì trước nắng hạn - Nguy cơ xâm nhập mặn?
Bản tin VFC 19.03.2026

Cây lúa nói gì trước nắng hạn - Nguy cơ xâm nhập mặn?

Hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với sả...
Xem chi tiết 75 Lượt xem
Có thể bạn quan tâm
Các tin liên quan
Chương trình Đào tạo Hội nhập: VFC chào đón nhân sự mới, củng cố nền tảng phát triển bền vững
Bản tin VFC 18.03.2026

Chương trình Đào tạo Hội nhập: VFC chào đón nhân sự mới, củng cố nền tảng phát triển bền vững

Ngày 18/03/2026, Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (VFC) đã tổ chức Chương trình Đào tạo Hội nhập d...
Xem chi tiết 66 Lượt xem
Bài dự thi: "Tôi là VFC" - Nguyễn Văn Kha
Bản tin VFC 06.03.2026

Bài dự thi: "Tôi là VFC" - Nguyễn Văn Kha

50 năm phát triển của VFC được tạo nên từ sự đóng góp bền bỉ của nhiều thế hệ cán bộ nhân viên. Tron...
Xem chi tiết 220 Lượt xem
Bài dự thi: "Tôi là VFC" - Nguyễn Thị Ngọc Huyền
Bản tin VFC 06.03.2026

Bài dự thi: "Tôi là VFC" - Nguyễn Thị Ngọc Huyền

Trong khuôn khổ Ngày hội truyền thống VFC 2026, nhiều trang viết tự sự đã mang đến cho chúng ta nhữn...
Xem chi tiết 213 Lượt xem

Chào bạn, bạn để lại sđt để VFC tư vấn nhé!