VFC

    

KHỬ TRÙNG GẠO ĐÓNG CONTAINER BẰNG THUỐC PHOSPHINE

Trước đây hầu như việc khử trùng hàng nông sản Xuất nhập khẩu của Việt Nam chỉ sử dụng một loại thuốc là Methyl Bromide ( CH3Br ) với các ưu điểm là hiệu quả tốt, nhanh chóng.

Tuy nhiên, hiện nay phần lớn các khách hàng mua nông sản của Việt Nam đi các thị trường Châu Âu, Nhật , Cuba ..chỉ chấp nhận sử dụng thuốc khử trùng là Phosphine ( các tên gọi khác là Phostoxin, Phosphamine, PH3, Aluminimum Phosphide, ...). Đặc điểm chung của các thị trường này là yêu cầu chất lượng khá cao và thời gian vận chuyển khá dài ( 15 tới 30 ngày hay thậm chí lên tới 60 ngày ).

Do việc sử dụng thuốc Phosphine có một số yêu cầu kỹ thuật khác với Methyl Bromide và các yêu cầu này quyết định chất lượng khử trùng. Để các khách hàng trong lĩnh vực Kinh doanh - Chế biến - Xúât nhập khẩu hàng nông sản nắm rõ về vấn đề này, chúng tôi xin trình bày các nội dung như sau:

1.Thuốc khử trùng Phosphine và liều sử dụng

2.Thời gian ủ thuốc đối với thuốc Phosphine

3. Đặt thuốc và thu hồi bã thuốc

4. Các biện pháp khắc phục


1/ Thuốc Khử trùng Phosphine và liều sử dụng:

- Công thức hoá học: AlP ( Aluminimum Phosphide)

- Các tên gọi khác: Phostoxin, Quickphos, Cel Phos, Phosphine, Phosphamine

- Chất Phosphine ( PH3) được giải phóng ra từ phản ứng hoá học của Aluminimum Phosphide (AlP) với hơi nước trong không khí.

AlP + 3H20 -----------------> PH3 + Al(OH)3

Theo phương trình phản ứng hóa học trên, mỗi 3 gram hợp chất AlP sẽ phóng thích ra 1 gram PH3 ( Phosphine ) và PH3 chính là chất hữu hiệu có tác dụng diệt côn trùng.

* Liều dùng :

Liều bình thuờng ( normal dosage) : 06 gram AlP (Phostoxin), tương đương 02 gram PH3
Liều cao( high dosage) : 09 gram AlP (Phostoxin), tương đương 03 gram PH3

* Chất Al(OH)3 là chất bột hydroxit nhôm màu xám trắng được tạo thành trong quá trình phóng thích PH3 ( xem phương trình phản ứng hóa học trên). Đây là chất bã thuốc, không có tính đôc hại, thường chứa trong các túi vải hoặc túi giấy và sẽ đươc thu hồi, loại bỏ sau khi kết thúc khử trùng.

2/ Thời gian ủ thuốc đối với thuốc Phostoxin :

Theo khuyến cáo của nhà sản xúât thời gian ủ thuốc (exposure time) đạt hiệu quả cao nhất là 07-10 ngày, là khoảng thời gian đủ diệt triệt để các loại sâu mọt ở các giai đoạn phát triển khác nhau gồm cả thời kỳ khó tiêu diệt nhất là giai đoạn trứng.

Thời gian ủ thuốc tối thiểu của thuốc Phostoxin được giới thiệu là 72 giờ ,do cần có một khoảng thời gian để phản ứng hoá học giải phóng ra PH3 và để cho khí PH3 khuyếch tán và thẩm thấu vào hàng hoá nên 72 giờ chỉ là mức thời gian đủ diệt côn trùng trưởng thành. Do vậy việc áp dụng mức thời gian tối thiểu 72 giờ này chỉ có thể dành cho các chuyến hàng đi thị trường gần, mức độ kiểm tra chất lượng tại cảng đến không quá khó.

Tuy nhiên trong thực tế, do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhiều chuyến hàng đi châu Âu thậm chí không đảm bảo được thời gian ủ thuốc tối thiểu 72 giờ. Điều này rất nguy hiểm , vì nhà xúât khẩu sẽ phải chấp nhận rủi ro lớn do khiếu nại, bồi thuờng, mất khách hàng do chất lượng kém.

3/ Thu hồi bã thuốc :

Do thuốc Phostoxin/ Phosphine để lại chất bã thuốc Al(OH)3 sau khử trùng nên theo quy định tại một số nước (chủ yếu là các nước phát triển) các túi bã thuốc này phải được loại bỏ ra khỏi container sau thời gian khử trùng. Nếu không thu hồi sẽ bị phạt rất nặng.

4/ Các biện pháp khắc phục :

Để tránh các khiếu nại có thể phát sinh liên quan chất lượng khử trùng, VFC có một số ý kiến:

- Các chủ hàng nên chủ động kế hoạch xếp hàng, dành thời gian thích hợp cho công tác khử trùng. Thời gian tối thiểu là 3 ngày (72 giờ) cho các thị trường gần kể từ khi kết thúc đặt thuốc đến khi tiến hành thông thoáng container để xếp lên tàu. Ví dụ : ngày khử trùng là 1/5 thì ngày tàu chạy sớm nhất phải là 5/5 vì từ chiều ngày 4/5 phải hoàn tất việc thông thoáng container và thu hồi bã thuốc ( nếu có yêu cầu )

- Dưới đây là bảng hướng dẫn cụ thể :

Thời gian ủ thuốc tối thiểu

(tùy theo thị trường)

Đi Châu Á

(Philippine,Indonesia, Malaysia ...)

Đi xa

(Nga, Trung Đông, Châu Phi, Mỹ, Úc...)

Methyl Bromide (CH3Br)

48 giờ

72 giờ

Phostoxin/Phosphine (ALP)

72 giờ

7-10 ngày

Đây là yếu tố rất quan trọng đối với kết quả khử trùng, cần được sự quan tâm đúng mức của các doanh nghiệp xuất khẩu.

- Các chủ hàng cần liên hệ với người mua để biết được có cần phải lấy bã thuốc ra khỏi container sau khi kết thúc khử trùng hay không và thông báo cho VFC thực hiện.

Xin chân thành sự cảm ơn sự quan tâm và rất mong nhận được sự hợp tác của các Quý khách hàng .


Tin mới hơn:
Tin trước đây:

 

Hỗ trợ Khử trùng

Hỗ trợ bán hàng
Hỗ trợ kỹ thuật